Saturday, 08/08/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường MN - TH - THCS Võ Thị Sáu
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI GIEO HẠT (Bài dư thi )

“…Tiếng em nói nhen nhóm bao mơ ước lý tưởng, tiếng kiêu hùng của lịch sử cha ông dựng nước, em đi gieo hạt giống đẹp bao tâm hồn noi gương anh hùng cách mạng chiếu sáng ngời tuổi trẻ của em là tương lai tổ quốc lớn lên trong chiếc nôi quê hương Việt Nam…”

 Không biết từ bao giờ, chỉ biết rằng từ khi tôi biết ý thức về ước mơ cho tương lai thì những giai điệu ngọt ngào, giản dị mà sâu lắng của bài hát ấy đã cuốn lấy tâm trí tôi cùng tôi lớn lên và đưa tôi trở thành một cô giáo như ngày hôm nay và cho đến tận bây giờ, mỗi khi giai điệu ấy ngân lên cùng với đó trong tôi có thêm hình ảnh của một người phụ nữ nhỏ bé nhưng tràn đầy nhiệt huyết và trách nhiệm, đó chính là nhà giáo Trịnh Thị Chất - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.

Năm 2003, sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm, cô gái trẻ quê Hà Thành đem theo nhiệt huyết của lòng yêu nghề đến với Sa Pa - một huyện miền núi với điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn của tỉnh miền núi,biên giới Lào Cai. Trải qua mười mấy năm công tác, cô đã đảm nhiệm nhiều vị trí, chức vụ và đơn vị khác nhau, nhưng ở cương vị nào cô cũng luôn  tận tâm, tận tụy với công việc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Năm 2016, cô được điều động về làm Hiệu trưởng trường  MN, TH&THCS Võ Thị Sáu. Là người đứng đầu nhà trường, cô luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết, cái gì có lợi cho học sinh, cho nhà trường thì làm: tích cực tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương trong việc nâng cao chất lượng giáo dục; quan tâm, chú trọng đặc biệt tới công tác xã hội hóa để sửa chửa và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ việc dạy và học; Cô luôn quan tâm và dành nhiều thời gian trò chuyện với giáo viên và học sinh trong những buổi chào cờ, hoạt động ngoại khóa, hội thảo, sinh hoạt chuyên môn, kể cho giáo viên và học sinh nghe những mẩu chuyện về Bác Hồ, những gương người tốt việc tốt, gương điển hình về nghị lực sống đồng thời chia sẻ cách học hiệu quả và những kinh nghiệm giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống… để giải quyết công việccô luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp người và việc, phát huy và tận dụng tối đa sự sáng tạo của tập thể,luôn cụ thể hóa các nhiệm vụ, chỉ tiêu cần thực  hiện đến từng cá nhân, bộ phận, tổ khối chuyên môn nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quảcủa giáo dục nhà trường…

Với sự cố gắng, nỗ lực hiết mình của cô và tập thể sư phạm nhà trường, năm học 2016 - 2017, nhà trường được công nhận đạt trường chuẩn quốc gia và nhận bằng khen của Chủ tịch ủy ban nhân dân Tỉnh, cùng với đó hai năm liên tiếp nhà trường đều đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.

Là Hiệu trưởng cô luôn thực hiện đúng và làm tốt vai trò là nòng cốt đi đầu trong chuyên môn:  những giờ dạy của cô luôn cuốn hút người học và người dự bởi cách khai thác, truyền đạt  và  lời giảng ngọt ngào, truyền cảm, mỗi bài giảng của cô luôn mở ra cho học trò cả một bầu trời tri thức, một tương lai tươi sáng với khát vọng lĩnh hội, chinh phục và con đường để đi tới ... đối với đội ngũ cô luôn sẵn sàng tư vấn, chia sẻ về kinh nghiệm giảng dạy và đề cao vai trò của việc tìm tòi, sáng tạo và bản thân cô cũng luôn là tấm gương không ngừng học hỏi, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm.

 

 

Trong cuộc sống, cô luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh. Trong gia đình, cô là một người con hiếu thảo, là người phụ nữ đảm đang, chu toàn mọi công việc, các con của cô đều chăm ngoan, học giỏi, cô có cuộc sống hạnh phúc bình dị cùng gia đình và được mọi người yêu quý, kính trọng.

Trong vai trò Bí thư chi bộ nhà trường, cô luôn gương mẫu thực hiện và vận động đội ngũ thường xuyên tu dưỡng rèn luyện, học tập và làm theoTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như một cách để nhìn lại, tự kiểm điểm và điều chỉnh hành vi đạo đức của mình. Với phong cách làm việc khoa học, thân thiện, gần gũi, nhân ái, đối xử công bằng, khen - chê đúng người, đúng việc, được giáo viên và học sinh trong trường quý mến và tạo được sự đồng thuận cao đối với tập thể Sư phạm nhà trường. Năm học 2018 - 2019, cô đã tham gia cuộc thi “Người đứng đầu cơ sở giáo dục Sa Pa làm theo lời Bác” lần thứ nhất năm 2019 và đạt giải Nhất cấp huyện, đại diện khối THCS tham gia thi cấp  Tỉnh.

 

Tháng 9/2019 cô được Huyện ủy Sa Pa giao nhiệm vụ viết kịch bản sáng tác và tham gia Hội thi “Tìm hiểu Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” do Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức. Tại hội thi, cô đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ, nội dung kịch bản được đánh giá cao góp phần giúp đoàn Huyện ủy Sa Pa giành giải Ba toàn đoàn.

Không dừng lại ở đó, cô luôn xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần phải được thực hiện thường xuyên, qua đó để tự giáo dục mình, rèn luyện mình, để xứng đáng là người đảng viên ĐCS Việt Nam, là “người lãnh đạo, người đày tớ thật trung thành của nhân dân”, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhân dân giao phó cho sự nghiệp giáo dục, cũng như sự tin tưởng giao trách nhiệm của cấp trên và sự tín nhiệm của đội ngũ nhà trường. Bản cô luôn tự nhủ: 

Dẫu chẳng phải Phan Xi Păng chất ngất

cũng Chẳng thể cháy hoang vu như rượu San Lùng

 Chỉ là cô – thịt da bình dị

Xong Nguyện Dốc cạn đời mình cho bục giảng yêu thương”!

 

Người quản lý đầy năng lực, đầy tâm huyết, đầy trách nhiệm và không ngừng học hỏi, sáng tạo lại luôn hòa đồng thân thiện  như nhà giáo Trịnh Thị Chất đối với cá nhân tôi nói riêng, với các thế hệ học trò và tập thể sư phạm trường MN,TH&THCS Võ Thị Sáu nói chung luôn là người gieo mầm cho những ước mơ, khát vọng để đi tới một tương lai tươi sáng. Bản thân tôi cũng như tập thể nhà trường sẽ không ngừng học hỏi và cố gắng hơn nữa trong việc noi gương cán bộ quản lý, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình để góp một phần vào việc nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả của giáo dục nhà trường nói riêng, của huyện nhà nói chung trong việc ươm trồng và nuôi dưỡng những mầm non tương lai của đất nước - Cho các em có đủ trí lực, tài lực và sức lực để xây dưng đất nước Việt Nam phát triển vươn cao, vươn xa trở thành nước có vị trí trên trường quốc tế, sánh vai cùng với các cường quốc năm châu như mong ước xưa của Người.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 08 : 29
Tháng trước : 144
Năm 2020 : 940
Năm trước : 562
Tổng số : 1.502
12/05/2020 34 Lượt xem
05/05/2020 2822 Lượt xem